ในปัจจุบันนี้ช่องทางการซื้อสินค้าที่อยู่รอบตัวเรานั้นพัฒนากันไปอย่างฉับไวและไกลมากในยุคดิจิตอลที่มีการแข่งขันที่สูงอย่างไม่มีใครยอมใคร ยังมีอีก 1 โมเดลของธุรกิจประเภท VENDING MACHINE ที่ความนิยมไม่เคยน้อยลงเลย เพราะเหตุใดถึงสามารถอยู่ยงคงกระพันต่อกรห้างสรรพสินค้าใหญ่ได้อย่างสง่างาม เริ่มมีความสนใจแล้วสิว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร

ตู้หยอดเหรียญมีที่มาอย่างไร จำหน่ายตู้จำหน่ายสินค้าหยอดเหรียญ ตู้เกลียว ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ Vending Machine รับประกันสินค้า 1ปี โทร. 02-8943095

กำเนิดตู้กดอัตโนมัติ

” จุดกำเนิด “

ขอย้อนกลับไปในช่วงแรกของคริสต์ศตวรรษ ที่พึ่งทางใจของประชาชนก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เฮโรแห่งอะเล็กซานเดรีย นักวิศวกรและนักคริตศาสตร์ชางกรีกคิดค้นตู้ขายน้ำมนต์ขึ้นมาโดยใช้กลไกที่เกิดจากการหยอดเหรียญจนเกิดน้ำหนักตกลงบนถาดที่เอียงเชื่อมต่อกับคันโยกและเปิดท่อทำให้น้ำมนต์ไหลออกมา

ล่วงเลยจนมาถึงในยุคสมัยเมจิ ปี 1880 

ช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังพัฒนาประเทศในมีอารยะเทียบเท่ากับฝั่งชาวตะวันตกในทุกศาสตร์ทุกแขนงรวมถึงงานด้านวิศวกรรม จนในปี 1888 บุคคลที่ได้รับการยกย่องก็คือ Tawaraya Takashichiทาวารายะ ทาคาชิจิ สิ่งที่เขาประดิษฐ์นั้นไม่ใช่ตู้กดน้ำแต่เป็นตู้ขายบุหรี่  ที่เมือง Shimonoseki รวมถึงจดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่น 

….ต่อมาในช่วงปี 1920

หลังสงครามโลกครั้งที่1 ญี่ปุ่นได้พยามคิดค้นตู้ขายสินค้าจนได้รับความนิยมอย่างสูงสุดก็คือ ตู้ขายขนม เรียกว่าได้ฮิตที่สุดในยุคนั้น ไม่เพียงเท่านั้น ปี 1950 ตู้ขายน้ำดื่มก็ตามมาโดยเป็นแบบมีแทงก์ด้านบนโดยต่อท่อออกมาเป็นน้ำผลไม้ เพียงแค่หยอดเหรียญเข้าไปก็ได้น้ำผลไม้ชื่นใจสไตล์ญี่ปุ่น 1 แก้วกระดาษ ว้าวสุดๆ ทุกวันนี้หาดูยากมากๆอาจจะต้องไปดูที่ร้านขายของเก่าในย่านโบราณของญี่ปุ่น

….และเมื่อน้ำขายดีเหมือนขายเป็นเทน้ำเทท่า

นวัตกรรมจะต้องไปต่อให้สุด ปี 1960- 1970 ตู้ทำความเย็นและความร้อนก็ต้องมาเนื่องจากในฤดูหนาวก็ถึงขั้นหิมะตก ชาร้อน กาแฟร้อนๆตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ส่วนหน้าร้อนของบ้านเราถ้าคิดว่าร้อนมากแล้วที่ญี่ปุ่นก็มีความพิเศษคือร้อนแห้งไม่ได้ร้อนชื้นเหมือนเมืองไทย เรียกได้ว่าทรมานสุดๆตู้ขายสินค้าที่มีน้ำเย็นก็ทำให้สดชื่นขึ้นมากจึงมีการผลิตตู้จำหน่ายสินค้าทั้งขนมและเครื่องออกมาทั่วบ้านทั่วเมือง ที่ได้ความนิยมไม่แพ้กันก็คือตู้ขายบุหรี่ที่มีขายอยู่ทั่วเมืองเช่นกัน

….ล่วงเลยมาร่วม100กว่าปี

ที่ตู้ขายสินค้ามีวิวัฒนาการมาจนสามารถขายสินค้าร้อนและเย็นในเครื่องเดียวกันได้เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนทุกเพศทุกวัยถ้าหากได้ไปที่ญี่ปุ่นหรือดูการ์ตูนหรือซีรีย์ต่างๆ จะเห็นว่ามีตู้กดน้ำดื่มมาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน เป็นเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนี้จริงๆ

” VENDING MACHINE หรือตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ “

ตู้กดน้ำ ตู้หยอดเหรียญที่เราเรียกต่างๆกันออกไป แม้จะดูไม่มีอะไรแต่ความรู้สึกของการกดปุ่มรึทัชสกรีนโดยเป็นผู้เลือกด้วยตัวเองนั้นมันก็สนุกไปอีกแบบ ทุกวันนี้ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติไม่ได้มีเพียงแค่สินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้นสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ของที่ระลึก อาหารปรุงสุกก็ยังมีออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ เรียกได้ว่าเอาใจผู้ใช้สุดๆ แล้วคุณล่ะมีประสบการณ์กับตู้หยอดเหรียญเป็นอย่างไรบ้างมาแชร์ความรู้สึกกัน 

 

Credit  :  เนื้อหาบางส่วนจาก att-japan และ wikipedia